ข่าวไทย อัพเดท
ออกแบบ , เว็บไซต์ . . . และอื่นๆ . . . .
หน้าแรก ข่าวไอที IT ต้นแบบ Hologram ใช้กับ Leap Motion

ต้นแบบ Hologram ใช้กับ Leap Motion
Share

จำนวนผู้อ่าน 418 คน

โดย chutchawal – 26 สิงหาคม 2556 เวลา 10:33 น.

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] ภาพ Hologram อาจเป็นชื่อที่คุ้นหูกันอยู่บ้างในวงการเทคโนโลยีเป็นการสร้างภาพ 3 มิติแบบลอยตัว หรือจะเป็นการสื่อสารทางไกลที่จะทำการส่งภาพบุคคลจริงจากสถานที่หนึ่งมาปรากฎต่อหน้าเราได้ ดังที่เราเห็นในภาพยนตร์ Star Wars และ Iron Man หรือการรายงานข่าวของสำนักข่าว CNN เมื่อครั้งเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่ใช้ Hologram สำหรับการรายงานข่าวแบบสดๆ จากนอกสถานที่ ซึ่งครั้งนั้นได้ใช้กล้องในการสร้างภาพโฮโลแกรมถึง 35 ตัว

พื้นที่โฆษณา  

สนใจลงโฆษณา ติดต่อ โทร.0-2642-3400 ต่อ 4613

ในปัจจุบันเทคโนโลยี Hologram ยังถูกนำมาใช้กันเรื่อยๆ ยกตัวอย่างในคอนเสิร์ตของประเทศญี่ปุ่นที่ใช้ Hologram สร้างตัวการ์ตูน Hatsune Miku ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่นในขณะนั้นให้ออกมาแสดงคอนเสิร์ตได้อย่างสมจริง ขณะเดียวกันการประยุกต์ Hologram เพื่อใช้ในชีวิตจริงได้ยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบางฉากในภาพยนตร์เรื่อง Iron Man แสดงให้เห็นถึงภาพ 3 มิติแบบลอยตัวพร้อมความสามารถในการควมคุม จัดการ ได้อย่างน่าทึ่ง อันเป็นที่มาของต้นแบบ Hologram ที่ทำงานร่วมกับ Leap Motion อุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้เราสามารถใช้ “นิ้วมือ” บังคับการทำงานต่างๆ โดยไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุใดๆ

จากคลิปวีดีโอจะเห็นว่าผู้ทดลองใช้การสร้างภาพแบบ 2 มิติ ก่อนจะใช้ปริซึมชนิดหนึ่งสำหรับการแสดงภาพ Hologram ขึ้นมาและใช้ Leap Motion เพื่อใช้นิ้วมือในการควบคุมภาพดังกล่าว ซึ่งประโยชน์ของการผสานสองเทคโนโลยีนี้สามารถชมภาพ Hologram ได้แบบ 360 องศา

แน่นอนว่าเทคโนโลยีลักษณะนี้ยังเป็นเรื่องที่ต้องพัฒนาอีกอย่างมาก ซึ่งกว่าจะทำได้อย่างภาพยนตร์ Iron Man คงจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีเลยทีเดียว แต่อย่างน้อยทำให้เราเห็นว่าตอนนี้เทคโนโลยีจากในภาพยนตร์ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

ภาพ Hologram ของ Hatsune Miku ในงานคอนเสิร์ตของประเทศญี่ปุ่น

ภาพ Hologram ของสำนักข่าว CNN เมื่อครั้งเลือกตั้งประธาธิบดีสหรัฐอเมริกา

สำหรับผู้ที่ต้องการนำข่าวไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ส่วนตัว หรือหน่วยงานของท่าน
   กรุณาก็อปปี้โค้ดข้างล่างนี้ เพื่ออ้างอิงแหล่งข่าวด้วยครับ ขอบคุณครับ:


ARIP: IT News

หัวข้อข่าวใกล้เคียง